SPF

Tôi Cần Chỉ Số Chống Nắng Nào?

Hệ số chống nắng sẽ cho biết kem chống nắng sẽ bảo vệ da của bạn hiệu quả ra sao và trong bao lâu. Tìm hiểu cách tính giá trị cho da của bạn.

Niềm Vui Trong Nắng - Với Chỉ Số Chống Nắng Phù Hợp

Hệ số chống nắng (SPF)

Chúng tôi thích ánh nắng mặt trời, có thể là ở trên bãi biển hay trên các sườn núi trượt tuyết. Chúng tôi cảm thấy vui vẻ và thoải mái và chúngtôi tự bảo vệ cho mình. Chỉ số chống nắng (SPF) là một trong những nhân tố quyết định sự hiệu quả của kem chống nắng.

Các sản phẩm chống nắng NIVEA SUN bảo vệ da khỏi tia UV, không bị cháy nắng và các gốc tự do. Cảm giác được ngâm mình trong nắng thật vi diệu, tuy nhiên mọi người đều nhạy cảm với ánh nắng không cách này thì cách khác.Có nhiều loại da khác nhau tuỳ thuộc vào màu da, màu tóc và màu mắt. Da sáng màu cần được bảo vệ tốt hơn dưới ánh nắng mặt trời so với da tối màu, có một chỉ số chống nắng phù hợp cho mỗi loại da.

Điều quan trọng phải nhớ: Chỉ số SPF phù hợp với loại da của mỗi người được xác định bởi khoảng thời gian mà da có thể tự bảo vệ. Đây là khoảng thời gian da có thể tiếp xúc với ánh nắng mà không bị cháy nắng. Tuỳ thuộc vào loại da của bạn, vị trí và thời gian trong năm, trung bình từ 5 đến 30 phút.

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về các loại da dưới ánh nắng mặt trời tại đây.
Công thức giúp bạn xác định chỉ số chống nắng tốt nhất cho mình - và lựa chọn loại kem chống nắng phù hợp để bạn thư giãn dưới ánh nắng mặt trời, dù bạn đang ở trên bãi biển hay trên núi.
Hệ số chống nắng cao
Chỉ số chống nắng cao giúp kéo dài thời gian tắm nắng của bạn và đảm bảo rằng bạn sẽ có một làn da nâu khoẻ mạnh. Chỉ số chống nắng được chia thành các cấp độ như sau: thấp (6 - 10), trung bình (15 - 25), cao (15 - 25), rất cao (50+).

Làm thế nào để tìm ra chỉ số chống nắng phù hợp cho làn da của tôi?

Các tiêu chí sau đây cần được xem xét cẩn thận khi chọn chỉ số chống nắng phù hợp:

  • Bạn muốn phơi nắng trong bao lâu
  • Da bạn thuộc loại gì 
  • Bạn ở đâu khi ra nắng
  • Bạn ra nắng vào lúc nào

Bảo vệ toàn diện: sản phẩm chất lượng sẽ hiệu quả tốt hơn

Lưu ý: SPF trong kem chống nắng chủ yếu mô tả sự bảo vệ UVB. Tuy nhiên, các sản phẩm NIVEA SUN cũng bảo vệ bạn khỏi tia UVA. Tỷ lệ bảo vệ chính xác giữa tia UVA và UVB được định nghĩa theo khuyến cáo của Liên minh Châu Âu. Không cần phải nói, tỷ lệ này có trong tất cả các sản phẩm NIVEA SUN.

THÀNH PHẦN CHỐNG TIA UV

CHỐNG NẮNG HÓA HỌC

Thành phần vật lý trong các sản phẩm chống nắng chủ yếu là titanium và zinc oxide. Cơ chế bảo vệ của bộ lọc tia UV này không chỉ hấp thụ ánh sáng mặt trời mà còn phát tán và phản xạ lại các tia cực tím.

CHỐNG NẮNG VẬT LÝ

Ngoài ra còn có bộ lọc UV với các thành phần hoá học với cơ chế bảo vệ dựa trên việc hấp thụ tia UV là chính. Trong trường hợp này, các bức xạ UV có hại được chuyển thành năng lượng nhiệt. Để đạt được mức độ bảo vệ khỏi UVA/UVB mong muốn, các bộ lọc UV khác nhau kết hợp với nhau để đạt được mức độ bảo vệ da tối ưu. Bên cạnh yếu tố chống nắng hiệu quả, khía cạnh cảm nhận khi thoa lên da và khả năng kháng nước cũng đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn loại kem chống nắng phù hợp.

NGĂN NGỪA TỔN THƯƠNG ADN

Tia UVA không gây ra các dấu hiệu tổn thương trên da nhưng chúng thâm nhập vào  tế bào ở lớp hạ bì. Chúng kích thích sự hình thành của các gốc tế bào tự do và có thể gây hư tổn các tế bào và ADN về lâu dài. Tia UVB "chỉ" thâm nhập vào lớp biểu bì. Chúng mang đến làn da rám nắng nhưng cũng là tác nhân gây bỏng rát và ung thư da. Vì chúng có thể trực tiếp gây tổn thương ADN nên cũng gây ung thư da. Sử dụng các sản phẩm chống nắng giúp bảo vệ chúng ta khỏi các tác động xấu từ tia UVA/UVB.
Applying sunscreen
Một chỉ số SPF cao giúp bảo vệ da khỏi tia UV tốt hơn chỉ số thấp.

Da nâu tự nhiên và lâu dài

Nếu bạn sử dụng sản phẩm có chỉ số SPF cao sẽ mất rất nhiều thời gian để có làn da nâu tự nhiên, nhưng đồng nghĩa với việc tắm nắng nhuộm da nâu với rủi ro thấp, do đó an toàn hơn cho da của bạn. Thêm vào đó, làn da nâu của bạn sẽ "lâu trôi màu" hơn.

Tin thú vị: NIVEA SUN đã phát triển một sản phẩm mới thúc đẩy làn da nâu tự nhiên: dòng sản phẩm NIVEA® SUN Protect & Bronze chứa chiết xuất thực vật tự nhiên thúc đẩy quá trình sản sinh melanin. Melanin được cơ thể tạo ra một cách tự nhiên đóng vai trò bảo vệ và làm nâu da. Kết quả: một làn da nân tự nhiên và lâu dài.


What does SPF in sunscreen mean?

Ever wondered what SPF and the various numbers on your sunscreen bottle really mean? Delve into the science of sun protection to find out how to care for your skin while having fun in the sun.