SỰ THẬT VỀ MÙI HƯƠNG

SỰ THẬT VỀ MÙI HƯƠNG

Dầu thơm đã được sử dụng từ thời Hy Lạp và La Mã khi các vận động viên sử dụng chúng để điều trị cơ bắp của họ trước và sau khi thi đấu. Vì vậy, khi một vận động viên thể thao bắt đầu tỏa ra những mùi hương quanh phòng điều trị, nó cũng có tác dụng lên tinh thần họ - những loại tinh dầu tương tự vẫn được sử dụng để điều trị căng cơ và giảm sốc do chấn thương thể thao. Xoa bóp tinh dầu vào cơ bắp sau khi tập thể dục có thể phân tán sự tích tụ độc tố, loại bỏ axit lactic và kích thích dẫn lưu bạch huyết. Tuy nhiên, trong một tình huống hàng ngày, các loại nước hoa như bạc hà và khuynh diệp có thể giúp hồi sinh cơ bắp mệt mỏi và giảm bớt sự mệt mỏi khi sự gắng sức kéo dài.

THÍNH GIÁC ĐÁNH THỨC NHẬN THỨC

1. Olfactory receptor neuron:

Trong khoang mũi của chúng ta có khoảng 40 triệu thụ thể tế bào thần kinh khứu giác đang chờ để bắt các mùi khác nhau để đưa chúng vào khứu giác. ORN cá nhân có chu kỳ khoảng 40 ngày. Vì vậy, có một sự thay đổi liên tục của các tế bào mới xảy ra trong đường mũi.

2. Olfactory Bulb:

Là người trung gian giữa mũi và não của bạn, nó sẽ truyền thông tin mùi vĩnh viễn giúp bạn phân biệt mùi chính với các mùi khác xảy ra cùng một lúc. Do đó, đây là một phần không thể thiếu trong bản năng sinh tồn của chúng ta khi là con người, giúp chúng ta tìm nguồn thức ăn có thể ăn được và cho phép chúng ta phát hiện ra những con chó ma đó.

3. Khoang mũi:

Một phần lớn của nó hoàn toàn không liên quan gì đến mùi. Chức năng chính của nó là làm sạch không khí chúng ta hít thở trước khi đến phổi. Do đó, độ ẩm trong khoang mũi hòa tan các hạt mùi thành dạng lỏng để các tế bào thần kinh khứu giác có thể phát hiện ra chúng.

4. Hệ thống limbic:

Rất lâu trước khi chúng ta có thể nói chúng ta phát triển bộ cấu trúc này khi còn nhỏ. Đó là một ngân hàng trí nhớ cảm xúc - lưu trữ tất cả hạnh phúc, nỗi buồn, sợ hãi, niềm vui và sự tức giận của chúng ta - gán cảm xúc cho các kích thích khác nhau. Và vì mùi hương có thể chạm thẳng vào hệ thống limbic, nó có thể gợi lên một cảm xúc nhất định từ quá khứ của chúng ta mà không cần sự cho phép của chúng ta.

ẢNH HƯỞNG TINH THẦN

Khứu giác của chúng ta là cảm giác duy nhất mà trực tiếp dây đến hệ thống limbic, trung tâm kiểm soát cảm xúc của chúng ta. Tuy nhiên, các giác quan khác như chạm hoặc nhìn, đòi hỏi rất nhiều khả năng 'giải mã', trước khi chúng có thể được hiểu và gợi ra một phản ứng. Kết nối trực tiếp này có nghĩa là nước hoa có khả năng độc đáo để chạm vào ký ức của chúng ta và vô tình ảnh hưởng đến tâm trạng, suy nghĩ, cảm xúc và thậm chí là hiệu suất tinh thần của chúng ta. Ví dụ, nếu mầm brussel gây ra một tai nạn dạ dày không đúng lúc tại bàn ăn tối Giáng sinh khi bạn lên món, rất có thể mùi hương của rau sẽ khiến bạn cảm thấy buồn nôn khi trưởng thành.

TRÍ NHỚ

Bạn có bao giờ nhận thấy làm thế nào mùi thơm nhẹ nhất của tình yêu đầu tiên của bạn có thể gợi lại ngay lập tức những ký ức sống động từ quá khứ bị lãng quên của bạn không? Với một "ngân hàng bộ nhớ" ở bất kỳ nơi nào từ 2000 đến 4000 mùi hương trong bất kỳ con người nào, thật đơn giản để ghi nhớ vào trí nhớ của một người với một mùi hương đơn giản và làm sống dậy hình ảnh của người nào đó đã khiến bạn tan vỡ khi bạn mười ba tuổi .

Hiệu ứng ‘huyền diệu của nước hoa đối với tiềm thức của bạn là do thực tế là khứu giác rất gần với hệ thống limbic, nơi lưu giữ tất cả các ký ức của chúng ta - tốt, xấu và xấu.