NHỮNG VỊ TRÍ TIẾT NHIỀU MỒ HÔI

NHỮNG VỊ TRÍ TIẾT NHIỀU MỒ HÔI

Với khoảng hai đến bốn triệu tuyến mồ hôi trên khắp cơ thể, sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi bạn bị tiết mồ hôi 24/7, dù cho bạn có nhận ra được điều đó hay không. Trong khi đổ mồ hôi có thể là một phản ứng vật lý gây khó chịu và ngại ngùng, thì không có mồ hôi chúng ta lại rất dễ bị say nắng. Thân nhiệt bình thường của chúng ta là 37 độ C, bất cứ khi nào nhiệt độ tăng quá mức - bất kể do tác động vật lý hay căng thẳng tinh thần - thì sự tiết mồ hôi trên da cũng giúp làm mát cơ thể trở lại.

Thời tiết nóng bức và tập luyện thể thao với cường độ cao là những nguyên nhân rõ ràng nhất làm tăng thân nhiệt, nhưng cũng có nhiều chức năng cơ bản khác của cơ thể ảnh hưởng lên yếu tố này. Tất cả mọi hoạt động từ sự tiêu hóa của đường ruột đến những dòng suy nghĩ chạy trong bộ não của bạn đều sinh nhiệt và tiết ra mồ hôi. Dưới đây là bốn vị trí nhiều mồ hôi trên cơ thể mà bạn nên biết.

TRÁN

Những chấm mồ hôi lấm tấm trên trán trong khi luyện tập hay khi trời trở nóng là phản ứng rất bình thường của cơ thể trước sự tăng thân nhiệt. Nhưng điều này cũng xảy ra khi bạn sợ hãi, căng thẳng hay xúc động. Đổ mồ hôi quá nhiều có thể là do hệ thần kinh mất cân bằng khiến bạn bị mắc kẹt trong tình thế “chiến đấu hay từ bỏ” và đang được chuẩn bị về thể chất để rơi vào tình trạng kích động hoặc căng thẳng

VÙNG DA DƯỚI CÁNH TAY

Thậm chí nếu bạn đủ may mắn để không phải lo lắng về các vùng da khác trên cơ thể thì vẫn khó tránh khỏi bị đổ mồ hôi ở vùng da dưới cánh tay. Hai hố nách là nơi tập trung phần lớn các tuyến đầu tiết. Trong khi tình trạng tiết mồ hôi và mùi cơ thể có thể được kiểm soát bằng một sản phẩm chống khuẩn hiệu quả, một số lượng nhỏ nam giới vẫn phải chịu đựng tình trạng mồ hôi tiết ra quá nhiều mà y học gọi là chứng tăng tiết mồ hôi nách.

LÒNG BÀN TAY

Đổ mồ hôi tay có thể gây khó khăn cho các mối quan hệ, nó cản trở bạn thực hiện những hành động đơn giản nhất như bắt tay. Nghiên cứu mới đây cho thấy hội chứng này có thể do di truyền, mặc dù với đa số, yếu tố kích thích lại thường liên quan đến cảm xúc. Căng thẳng hay lo lắng đều giữ vai trò quan trọng trong việc làm cơ thể đổ mồi hôi. Trong khi khăn giấy có thể là giải pháp “chữa cháy” kịp thời thì điều quan trọng nhất là bạn cần giữ bình tĩnh: lo sợ chỉ làm thần kinh căng thẳng thêm và khiến việc kiểm soát mồ hôi trở nên khó khăn hơn mà thôi.

LÒNG BÀN CHÂN

Lòng bàn chân của bạn có nhiều tuyến mồ hôi hơn bất kỳ nơi nào khác trên cơ thể - một thực tế đơn giản giải thích vì sao chúng ta hay bị mùi khó chịu ở chân! Giày dép chật chội khiến chân bị “ngạt thở” là nguyên nhân phổ biến nhất gây mồ hôi chân. Miếng lót giầy có khả năng hấp thụ lượng lớn mồ hôi ở chân là giải pháp hiệu quả giúp chân bạn luôn khô ráo.